Chậm phát triển là gì

Chậm phát triển là gì?

Khi con bạn phát triển từ một đứa trẻ sơ sinh đến những năm chập chững biết đi, chúng phải đạt được những mục tiêu phát triển bình thường. Một trong số đó là phát triển ngôn ngữ – cả khả năng hiểu bạn và thể hiện bản thân. Trẻ em thường bắt đầu nói khi hai tuổi, và hình thành câu và giao tiếp khi ba tuổi.

Nếu bạn nhận thấy con mình gặp khó khăn hoặc không muốn nói theo một số dấu hiệu của khóa học phát triển trong cuộc sống, có thể đã đến lúc tham khảo ý kiến ​​chuyên gia y tế tại THINK Neurology for Kids để xem liệu chúng có bị chậm phát triển hay không.

Xem thông tin mới: Chẩn đoán chậm phát triển ở trẻ em

Những nguyên nhân nào khiến trẻ chậm nói?

Có một số yếu tố nguy cơ gây chậm nói. Con của bạn có thể dễ bị chậm nói hơn nếu trẻ nhẹ cân, sinh non hoặc có tiền sử gia đình bị chậm nói hoặc chậm phát triển.

Chậm nói là một chủ đề phức tạp và mỗi đứa trẻ đều khác nhau. Có một số vấn đề có thể khiến con bạn bị chậm nói. Chúng có thể bao gồm:

  • Khiếm thính
  • Chứng tự kỷ
  • Vấn đề tâm lý xã hội
  • Khuyết tật trí tuệ

Trẻ em mắc chứng tự kỷ và các vấn đề tâm lý xã hội có thể ngại nói. Trẻ khiếm thính hoặc thiểu năng trí tuệ có thể không học được từ và cấu trúc câu khi bắt chước các cuộc trò chuyện của người lớn.

Chậm phát triển được chẩn đoán và điều trị như thế nào?

Nhóm của THINK Neurology for Kids làm việc với con bạn để tạo điều kiện cho các bài kiểm tra nhằm hiểu khả năng ngôn ngữ và sự chậm phát triển của con bạn. Con của bạn cũng phải trải qua các bài kiểm tra để xác định xem chúng có bị khiếm thính hoặc một tình trạng như tự kỷ hay không.

Sẽ rất hữu ích cho cha mẹ hoặc người chăm sóc khi đưa ra lịch sử phát triển của trẻ, đặc biệt là về những thông tin như ngày bập bẹ đầu tiên, từ hoặc câu.

Có nhiều cách để điều trị hiệu quả tình trạng chậm phát triển giọng nói. Thông thường nhất, con bạn làm việc với một nhà trị liệu ngôn ngữ. Nếu tình trạng chậm nói của con bạn là do nguyên nhân cơ bản, chẳng hạn như khiếm thính, chuyên gia y tế sẽ làm việc với bạn để khắc phục vấn đề này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *