Chẩn đoán chậm phát triển ở trẻ em

Lăn lộn, mỉm cười, bập bẹ, ngồi dậy, bò và đi là một vài trong số những cột mốc xuất hiện trên một thời gian biểu khá dễ đoán trong giai đoạn sơ sinh và đầu đời. Ví dụ, khi được ba tháng tuổi, em bé có thể ngẩng đầu lên và mỉm cười. Đến sáu tháng, hầu hết trẻ sơ sinh có thể cầm nắm các vật nhỏ và lăn lộn.

Các bác sĩ nhi khoa kiểm tra trẻ về những mốc quan trọng này trong các lần khám sức khỏe định kỳ cho trẻ và cảnh báo cho cha mẹ về bất kỳ mối lo ngại nào. Mặc dù việc đạt được các mốc quan trọng này khác nhau ở mỗi trẻ, bác sĩ nhi khoa có thể nghi ngờ trẻ chậm phát triển khi trẻ gặp khó khăn trong việc đáp ứng các mốc đó.

Các yếu tố nguy cơ bao gồm tiền sử gia đình bị chậm phát triển hoặc dị tật bẩm sinh. Những em bé được sinh ra sau một cuộc chuyển dạ kéo dài hoặc bị chấn thương – đặc biệt nếu chúng sinh non hoặc nhẹ cân – sẽ có nhiều nguy cơ hơn. Mắc một số bệnh nhiễm trùng khi mang thai, chẳng hạn như cytomegalovirus hoặc toxoplasmosis, hoặc tiếp xúc với một số loại thuốc, rượu và các chất độc trong môi trường như chì cũng có thể làm tăng nguy cơ sinh con chậm phát triển.

Một số dạng chậm phát triển , chẳng hạn như chậm phát triển khả năng nói, vận động thô và vận động tinh, có thể rõ ràng trong giai đoạn sơ sinh hoặc trong những năm chập chững biết đi. Các loại khác, chẳng hạn như sự chậm phát triển về nhận thức, xử lý giác quan, xã hội và cảm xúc cấp cao, chỉ có thể trở nên rõ ràng khi trẻ bắt đầu đi học.

Chẩn đoán sớm là chìa khóa để giúp trẻ nhận được sự giúp đỡ cần thiết. Các bác sĩ của chúng tôi đánh giá trẻ em ở mọi lứa tuổi. Các chuyên gia của chúng tôi sử dụng thông tin từ những đánh giá này để phát triển một kế hoạch điều trị riêng cho con bạn.

Xem nhiều hơn: Chậm phát triển là gì

chẩn đoán trẻ chậm phát triển

Lịch sử Y tế và Phỏng vấn Phụ huynh

Các bác sĩ nhi khoa, nhà tâm lý học trẻ em và bác sĩ tâm thần trẻ em của chúng tôi sử dụng mẫu lịch sử y tế chi tiết để hiểu sâu hơn về một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của con bạn.

Các bác sĩ của chúng tôi hỏi chi tiết về quá trình sinh và tiền sử bệnh của con bạn, bao gồm thông tin về bất kỳ tình trạng y tế, thuốc hoặc phẫu thuật nào mà con bạn có thể đã gặp phải. Họ có thể hỏi về tiền sử bệnh của người mẹ khi mang thai. Họ cũng hỏi về bất kỳ tiền sử gia đình nào về dị tật bẩm sinh hoặc tình trạng sức khỏe thần kinh, phát triển hoặc tâm thần.

Tùy thuộc vào độ tuổi của con bạn, các bác sĩ cũng có thể hỏi xem con bạn đã được đánh giá hoặc điều trị về tình trạng chậm phát triển hoặc các vấn đề liên quan, chẳng hạn như rối loạn học tập.

Khám sức khỏe

Bác sĩ nhi khoa thực hiện khám sức khỏe để đánh giá sức khỏe của con bạn. Ngoài ra, anh ta hoặc cô ta tìm kiếm các mô hình phát triển không điển hình hoặc bất cứ điều gì độc đáo về ngoại hình chung của trẻ. Đầu hoặc mắt có hình dạng bất thường hoặc dấu hiệu trên da có thể là dấu hiệu của một hội chứng di truyền ảnh hưởng đến kỹ năng nhận thức, chẳng hạn như hội chứng Down, tật đầu nhỏ hoặc u xơ thần kinh.

Bác sĩ cũng tìm kiếm các vấn đề có thể gây ra sự chậm trễ vận động thô và vận động tinh, chẳng hạn như sự chênh lệch về chiều dài chân hoặc các ngón tay có hình dạng bất thường. Họ cũng kiểm tra miệng và vòm họng của con bạn để xem liệu có vấn đề gì với các cơ hoặc cấu trúc khác trong miệng đang cản trở việc ăn hoặc nói hay không.

Các xét nghiệm khác bao gồm việc kiểm tra phản xạ, trương lực cơ và thăng bằng của con bạn để xác định xem trẻ có vấn đề về thần kinh hay không. Bác sĩ có thể yêu cầu con bạn chứng minh hoặc mô tả khả năng của mình để thực hiện các nhiệm vụ thể chất phù hợp với lứa tuổi, chẳng hạn như đi bộ, đứng bằng một chân, ném và bắt bóng, hoặc leo và xuống cầu thang.

Đánh giá phát triển

Trong quá trình đánh giá sự phát triển, một nhà tâm lý học thần kinh hoặc bác sĩ nhi khoa hành vi-phát triển, người chuyên xác định các trường hợp chậm phát triển, sẽ quan sát hành vi và kỹ năng xã hội của con bạn trong quá trình tương tác với người lớn và chơi với các bạn cùng tuổi.

Đối với trẻ em ở độ tuổi đi học và ngay cả trẻ mẫu giáo, việc đánh giá này thường được thực hiện trong hai hoặc ba lần khám tại phòng khám của bác sĩ. Trong một số trường hợp, đánh giá phát triển cũng có thể diễn ra trong lớp học của con bạn hoặc ở cả hai địa điểm. Trong suốt quá trình đánh giá, bác sĩ quan sát khả năng liên kết xã hội và tập trung vào các nhiệm vụ của con bạn, điều này có thể giúp xác định các tình trạng như rối loạn phổ tự kỷ và rối loạn tăng động giảm chú ý.

Chuyên gia cũng quan sát kỹ năng ngôn ngữ, kỹ năng vận động, khả năng chú ý và làm theo hướng dẫn, và khả năng học tập của con bạn. Thông tin này giúp chuyên gia có được bức tranh tổng thể về khả năng hoạt động của con bạn. Kết quả của việc đánh giá toàn diện này có thể giúp xác định nhu cầu của con quý vị đối với các dịch vụ trị liệu, can thiệp hoặc sắp xếp trường học.

Đối với trẻ nhỏ, bác sĩ có thể yêu cầu khám tại nhà để xem con bạn cư xử và hoạt động ở đó như thế nào. Nếu con bạn đi học, bác sĩ có thể xin phép bạn gặp giáo viên và quan sát trẻ trong lớp.

Dựa trên kết quả đánh giá sự phát triển, các bác sĩ của chúng tôi có thể giới thiệu con bạn đến chương trình Phục hồi chức năng của NYU Langone’s Rusk để các nhà trị liệu thể chất và nghề nghiệp có thể đánh giá thêm. Đánh giá này thường tập trung vào các vấn đề cụ thể, chẳng hạn như các vấn đề về vận động hoặc cho ăn.

Nếu con bạn có dấu hiệu của rối loạn phổ tự kỷ, rối loạn tăng động giảm chú ý, rối loạn học tập hoặc lo lắng, các bác sĩ của chúng tôi có thể giới thiệu con bạn đến các chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Trẻ em , một phần của Bệnh viện Nhi đồng Hassenfeld hoặc đến các bác sĩ nhi khoa về hành vi phát triển của chúng tôi để đánh giá thêm .

Kiểm tra nghe

Bác sĩ nhi khoa có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia thính học để đánh giá thính giác của con bạn, điều này có thể ảnh hưởng đến kỹ năng nói và ngôn ngữ. Bác sĩ này thực hiện một bài kiểm tra để đo sự phát xạ âm thanh — những rung động yếu thường được tạo ra bởi một cấu trúc trong tai gọi là ốc tai khi bị kích thích bởi âm thanh. Những trẻ mà tai không tạo ra những rung động này có thể bị tắc nghẽn ống tai hoặc tổn thương ốc tai, gây mất thính lực.

Nhà thính học có thể thực hiện một thử nghiệm khác để đo phản ứng thính giác của thân não, cho biết liệu não có thể phản ứng với âm thanh hay không. Trong thử nghiệm này, họ gắn các điện cực không đau vào da đầu của con bạn. Các điện cực giúp định vị vùng não không phản ứng với âm thanh, gây mất thính lực.

Đối với trẻ nhỏ từ chín tháng đến ba tuổi, chuyên gia thính học có thể đề nghị một bài kiểm tra thính giác hành vi được gọi là đo thính lực phản ứng thị giác. Trong quá trình kiểm tra này, con bạn nghe các âm thanh khác nhau, chẳng hạn như lời nói hoặc âm nhạc, khi ngồi trong buồng âm thanh. Khi âm thanh được phát ra, đứa trẻ được cho xem một món đồ chơi ở góc xa của căn phòng. Đứa trẻ học cách tìm kiếm đồ chơi mỗi khi chúng nghe thấy âm thanh, sẽ nhẹ nhàng hơn mỗi khi nó được chơi. Chuyên gia thính học quan sát phản ứng của con bạn để xác định xem trẻ có thể nghe thấy âm thanh hay không.

Đối với trẻ lớn hơn, các bác sĩ của chúng tôi sử dụng các xét nghiệm đo thính lực thông thường hơn để chẩn đoán các vấn đề về thính giác. Ví dụ, con bạn có thể được yêu cầu giơ tay hoặc nhấn nút sau khi âm thanh được phát.

Nếu con bạn có vấn đề về thính giác, bác sĩ thính học có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ chuyên khoa để xác định xem trẻ có thể được lợi từ việc cấy ghép ốc tai điện tử hoặc các thiết bị trợ thính khác hay không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *